4 สิ่งควรรู้เมื่อรถโดนงัด

เรื่องส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆ มีความกังวลก็คงจะหนีไม่พ้น ปัญหาจากสภาพรถ อุบัติเหตุบนท้องถนน และที่สำคัญคือความปลอดภัยของรถคุณเอง

            ความปลอดภัยในที่นี้ที่จะพูดถึงคือ กรณีที่รถของเราโดนงัดหรือโดนทุบ หากวันใดวันหนึ่งคุณจำเป็นต้องจอดรถบริเวณนอกอาคาร ตามข้างทางปากซอยหรือในที่ห่างไกลสายตาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ด้วยเพราะที่จอดรถไม่เพียงพอ ซึ่งบางสถานที่ก็อาจจะดูเสี่ยงต่อการโดนทุบรถขโมยทรัพย์สินมีค่าในรถ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวเองแต่เมื่อคุณต้องเผชิญกับเหตุโจรกรรมโดยไม่ได้ตั้งตัว คุณควรจะทำอย่างไร?

สบายคาร์อยากให้คุณตั้งสติ บทความนี้จะช่วยแนะนำกรณีฉุกเฉินเพื่อให้คุณรับมือได้ถูกค่ะ 

  1. หากพบว่ารถของเราถูกทำลายเสียหาย ให้สำรวจสภาพรอบๆ ว่าปลอดภัยหรือไม่ เพราะนอกจากรถของเราจะเสียหายแล้ว ตัวเราเองอาจจะเป็นอันตรายอีกด้วย  นอกจากนี้หากกระจกโดนทุบให้ดูรอบๆระวังไม่ให้เหยียบเศษกระจกและทำให้ตัวเองบาดเจ็บ

  2. หลังจากสำรวจสภาพโดยรอบแล้ว โทรแจ้งตำรวจทันทีควรโทรหาตำรวจในเขตที่เกิดเหตุ ระหว่างรอให้ตรวจสอบดูว่ามีอะไรเสียหายและสูญหายบ้าง ไม่ควรขยับหรือเคลื่อนที่สิ่งของใดๆ จากในสถานการณ์นั้น ให้ตำรวจจัดเก็บหลักฐานให้ครบก่อนหากยังรู้สึกไม่ปลอดภัยอาจจะติดต่อเพื่อนครอบครัว ให้มีคนรับรู้สถานการณ์และหากมีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ อาจได้ให้ความช่วยเหลือเราได้มากขึ้น

  3. คุณสามารถรวบรวมหลักฐานให้พร้อมได้ด้วยการถ่ายรูปบรรยากาศรอบๆ และสภาพรถที่โดนทำลายเสียหาย ทั้งภายในและภายนอก  สำรวจสถานที่ใกล้เคียงว่ามีกล้องวงจรปิดหรือไม่ เป็นเบาะเเสให้ตำรวจช่วยสืบพยานหลักฐานต่อไป

  4. ก่อนจะมาถึงขั้นตอนการเคลมประกัน เช็คดูให้แน่ใจก่อนว่าประกันของเราครอบคลุมความเสียหายอะไรบ้าง หากประกันของเราครอบคลุมกรณีที่รถถูกงัด โดยส่วนมากจะไม่ครอบคลุมสิ่งของที่สูญหายไป ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำหากสิ่งที่สูญหายเป็นพวก คอมพิวเตอร์ บัตรเครดิต ให้รีบ log out ออกจากระบบในทุกช่องทาง และโทรไปอายัติบัตรเครดิต และบัตรสำคัญต่างๆ ให้รีบยกเลิกแล้วทำใหม่

 ทั้งนี้ความเสียหายทั้งหลายอาจไม่ใช่สิ่งที่เราควบคุมได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือการป้องกันความเสียหายจากอันตรายต่อทรัพย์สินของตัวเองในเบื้องต้นนั้นทำได้ไม่ยาก

  • หลีกเลี่ยงถ้าต้องจอดในที่มืดและเปลี่ยว ไม่ควรจอดรถค้างคืนไว้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ถ้าคุณจอดรถในที่สุ่มเสี่ยงในที่เดิมอยู่บ่อยครั้งก็เพิ่มโอกาสที่รถจะถูกโจรกรรมได้ ถ้าคนร้ายสังเกตพฤติกรรมของคุณอยู่
  • ถ้าต้องจอดในสถานที่ฝากรถ แนะนำให้เลือกสถานที่ที่มีการป้องกันขโมย เช่น มีกล้องวงจรปิด มียามคอยเฝ้า
  • ติดตั้งสัญญาณกันขโมยเพิ่มเติม ข้อดีคือเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับรถ สัญญาณที่ดังเตือนจะช่วยให้โจรหนีไปก่อนก่อการโจรกรรม และจะเเจ้งเจ้าของรถให้ทราบด้วยว่ารถของคุณกำลังถูกงัดเเงะ
  • ไม่ควรทิ้งของมีค่าไว้ในรถ หากมีความจำเป็นต้องเก็บไว้จริงๆ ควรเก็บไว้ในกระโปรงท้ายรถ


สบายคาร์อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตบนความไม่ประมาทและมีสติรอบคอบนะคะ ด้วยความห่วงใยจากสบายคาร์

ใครสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย >>> https://www.sa-buycar.com หรือติดตามข่าวสารอัพเดทรถมาใหม่ทุกอาทิตย์ได้ที่ Line@ > @sa-buycar